Khí nén sử dụng nhiều nước? Có phải do máy nén khí?

1. Nguyên nhân chủ quan

 Với đại đa số người dùng hầu như chưa thể kiểm soát hết những vấn đề trong quá trình vận hành máy nén khí. Với điều kiện thời tiết nóng ẩm nhiệt đới gió mùa như tại Việt Nam, độ ẩm trong không khí luôn luôn duy trì ở mức cao trên 70 ~ 90%. Tuy độ ẩm cao như vậy nhưng nhiệt độ môi trường trong mùa hè luôn duy trì ở mức 35 ~ 39 độ C. Vấn đề đó ảnh hưởng gì tới máy nén khí trong quá trình hoạt động?

2. Lý do của vấn đề

 Như đã nói ở trên vấn đề độ ẩm trong không khí cao sẽ dẫn tới một hiện tượng rất thường gặp đó là khí nén khi sử dụng có rất nhiều nước. Tại sao lại như vây ư? Trong quá trình nén khí vào bình tích các phân tử hơi nước liên tục va đập vào nhau tạo thành những giọt nước, dần dần ngưng đọng thành rất nhiều nước đọng lại ở đáy của bình tích áp. Lâu dần do không được xả ra môi trường thường xuyên dẫn tới lượng nước này dâng lên tràn theo đường khí nén sử dụng mà chúng ta thấy. Vậy tại sao có rất nhiều máy nén khí lại hầu như không có nước trong khí nén sử dụng. Với những hệ thống yêu cầu khí khô, sạch không có nước thì phải làm sao?

3. Thiết bị giải quyết vấn đề

Với những vấn đề nổi cộm ở trên giải pháp khắc phục chính là sử dụng bộ tách ẩm hay còn gọi là máy sấy khí. Máy sấy khí có chức năng phân tách nước ra khỏi khí nén, đảm bảo cho khí nén sử dụng đạt đến độ ẩm yêu cầu. Máy sấy khí cũng chia thành 2 dạng chính là:

Máy sấy khí tác nhân lạnh Orion

1. Máy sấy khí tác nhân lạnh:

Đây là dòng máy sấy khí phổ biến nhất trên thị trường, hoạt động dựa trên nguyên lý làm lạnh không khí giống với điều hòa nhiệt độ có mặt trong mỗi gia đình chúng ta. Lý do tại sao khi trong phòng điều hòa chúng ta thường cảm thấy khô da là do trong quá trình làm lạnh không khí vô tình đã loại bỏ độ ẩm trong không khí ra ngoài. Như chúng ta đã biết, không khí khi gặp lạnh độ ẩm sẽ bị ngưng tụ thành dạng giọt. Ưu điểm của phương pháp này là dễ tiếp cận, chi phí thấp, ít phải bảo trì , bảo dưỡng. Nhược điểm lớn của phương pháp này là không tách được triệt để độ ẩm ra khỏi khí nén.

2. Máy sấy khí hạt hấp thụ: 

 Đây được cho là phương pháp tối ưu nhất để phân tách được độ ẩm ra khỏi khí nén với những hệ thống yêu cầu cao. Ưu điểm của phương pháp này giúp loại bỏ 98% hơi nước ra khỏi không khí. Tuy vậy nhược điểm vẫn còn tồn đọng khá nhiều như: Chi phí đầu tư, thay hạt hút ẩm khá cao. Khi sử dụng vẫn phải đi kèm một máy sấy khí tác nhân lạnh khác để giảm bớt lượng hơi nước trước khi đi vào máy sấy hấp thụ. Điều đó giúp tăng tuổi thọ cho hạt hút ẩm bên trong.

Sấy hấp thụ Atlas Copco

Như vậy chúng ta đã nắm bắt được nguyên nhân khí nén có nhiều nước rồi là do máy nén khí không được tích hợp hệ thống máy sấy khí đi kèm hoặc máy sấy khí tích hợp bị hỏng trong quá trình sử dụng.

Leave your thought here

Your email address will not be published.